VIỆN VỆ SINH DỊCH TỄ TRUNG ƯƠNG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ DỰ PHÒNG

Trang chủ | Viện Pasteur | Giới thiệu | Bản đồ | Góp ý |
Liên kết website
 • Doitac01
 • Doitac02
 • Doitac03
 • Doitac04
Báo điện tử
 • Bao Ha Noi Moi
 • Bao Lao Dong
 • Bao Nhan Dan
 • Bao Tien Phong
 • Bao Tuoi Tre
 • Bao VN Express
 • Bao Dan Tri
Thời tiết Thời tiết
Huyết thanh phòng dại ( SAR)

Huyết thanh phòng dại ( SAR)

Phòng bệnh Uốn ván
Giá : Liên hệ
Tình trạng: Có hàng


Huyết thanh kháng dạitinh chế là một dung dịch không màu hoặc có màu vàng nhạt, có nguồn gốc từ máungựa chứa kháng thể kháng vi rút dại

Thành phần:  Một lọ huyết thanh kháng dại chứa

-      Kháng thể kháng dại                                                               1000 đvqt (IU)

-      Sodium Chloride                                                                   0,85 -0,9 g%

-      Merthiolate≤ 0,01 g%

Dượcđộng học, dược lực học:

Huyết thanh kháng dạitinh chế để tạo nhanh miễn dịch thụ động trong thời gian ngắn cho những ngườitiếp xúc với bệnh hoặc vi rút dại. Kháng thể kháng dại có trong  chế phẩm này có tác dụng trung hòa, làm chậmsự lan tỏa vi rút dại, do đó các tính chất gây bệnh và gây nhiễm sẽ bị ức chế.Như vậy, huyết thanh kháng dại bảo vệ được người bệnh cho tới khi các kháng thểkháng dại chủ động được sản sinh như đã tiêm vắc xin kháng dại.

Hiệu giá kháng thể thụđộng thỏa đáng xuất hiện 24 giờ sau khi tiêm. Thời gian tác dụng bảo vệ ngắn.Chế độ dự phòng sau khi bị cắn, bao gồm xử lý tại chỗ vết thương, gây miễn dịchthụ động và chủ động, đã có hiệu quả 100%. Khi có chỉ định, chỉ tiêm huyếtthanh kháng dại 1 lần, thường vào ngày đầu khi bị cắn. Nếu không tiêm được ngàyđầu, có thể tiêm bất cứ ngày nào, cho đến hết ngày thứ 7 của chế độ dự phòngsau khi bị cắn. Quá ngày thứ 7, không được chỉ định huyết thanh kháng dại, vìđã bắt đầu có tạo kháng thể kháng dại chủ động nếu được tiêm phòng vắc xin dại.Vì huyết thanh kháng dại có thể ức chế một phần tạo kháng thể chủ động khángdại, nên không được vượt quá liều khuyến cáo cho tới khi người bệnh có thể chủđộng tạo kháng thể nhờ tiêm phòng vắc xin dại.

Chỉ định

Huyết thanh kháng dại tinh chế được sử dụngphối hợp với vắc xin dại để điều trị dự phòng bệnh dại trong những trường hợpdo động vật nghi dại gây ra như

Cắn hoặc cào làm ráchda ở vùng gần thần kinh trung ương như: đầu, mặt, cổ, lưng, ngực hay vùng nhiềuđầu dây thần kinh như : đầu ngón tay, ngón chân và bộ phận sinh dục.

Bị nước bọt súc vậtnghi dại dính vào niêm mạc ( như mắt, miệng, niêm mạc, bộ phận sinh dục) vàvùng da bị tổn thương.

Bị cắn nhiều vếtthương sâu trên cơ thể

Chống chỉ định

Cân nhắc lợi hại với các đối tượng :

Những bệnh nhân có cơđịa dị ứng .

Bệnh nhân có tiền sửdị ứng với kháng huyết thanh nguồn gốc ngựa.

Bệnh nhân suy giảmmiễn dịch

Cách dùng và liềulượng

Tiêm bắp thịt

Liều tiêm 40 đvqt(IU)/kg trọng lượng cơ thể. Tiêm cùng ngày với liều đầu tiên tiêm vắc xin dại.

Thử phản ứng mẫn cảmtrước khi tiêm bằng cách pha loãng thành dung dịch 1% tiêm trong da 0,1 ml, sau15 phút nếu đường kính quầng đỏ xung quanh vùng tiêm nhỏ dưới 1 cm là phản ứngâm tính, lớn hơn 1cm là dương tính.

Nếu phản ứng âm tínhthì tiêm một nửa huyết thanh vào vị trí xung quanh vết thương hoặc thấm trựctiếp vào vết thương càng nhiều càng tốt, nửa còn lại tiêm vào bắp thịt, khác vịtrí nơi tiêm vắc xin. Bệnh nhân cần được theo dõi tại chỗ từ 30 phút đến 1 giờsau khi tiêm.

Bệnh nhân cần được tiêm vắc xin phòng dại với phác đồ đầy đủ sốmũi tiêm cơ bản.

Nếu cần thiết phải tiêm phòng uốn ván và kháng sinh để chống bộinhiễm.

Tác dụng phụ:

Tổn thương loét hay căng cứngcơ có thể xảy ra ở vị trí tiêm và tồn tại một vài giờ sau tiêm, một số ít trườnghợp tồn tại tới 3 ngày.

 Có thể xảy ra sốt nhẹ, nổi mề đay, ban đỏ lantỏa từ nơi tiêm, ngứa phù nề, đau khớp, mệt mỏi, các phản ứng phụ nhẹ sẽ tự khỏi.

Trường hợp nặng có thể bịchoáng, sốc phản vệ, các di chứng bệnh huyết thanh như: viêm khớp, viêm thận.

Biểu hiện phản ứng dị ứng cóthể xảy ra ngay tức thời sau khi tiêm huyết thanh, sau vài giờ, vài ngày hoặcthậm chí sau 7- 10 ngày.

Hội chứng thận hư có thể xảyra nhưng mối liên hệ với huyết thanh kháng dại chưa được thiết lập.

Thận trọng và cảnh báo:

Thận trọng đối với người giảmtiểu cầu hoặc rối loạn chảy máu có thể chảy máukhi tiêm bắp.

Cần phải tìm hiểu tiền sử dịứng của bệnh nhân, sẵn sàng thuốc và các biện pháp chống sốc khi tiêm huyếtthanh kháng dại.

Nếu có chỉ định tiêm huyếtthanh kháng dại thì cần phải tiêm càng sớm càng tốt.

Thử phản ứng mẫn cảm với huyếtthanh trước khi tiêm.

Vắc xin phòng dại phải tiêm ởvị trí khác với nơi tiêm huyết thanh.

Trường hợp có phản ứng phụ nhẹnên sử dụng thuốc kháng Histamine và giảm đau.

Trong khi tiêm huyết thanhcho các đối tượng có nguy cơ phản ứng dị ứng, cần phải có Y, Bác sĩ trực tiếptheo dõi và xử lý.

Trường hợp phản ứng mẫn cảmdương tính mà phải dùng huyết thanh kháng dại thì phải giải mẫn cảm bằng phươngpháp Besredka như sau: tiêm bắp liều 0,1 ml, theo dõi 30 phút, nếu không có phảnứng tiếp tục tiêm 0,25 ml, theo dõi 30 phút, nếu không có phản ứng xảy ra tiêmhết liều huyết thanh còn lại. Nếu có phản ứng phụ với huyết thanh kháng dại, lậptức điều trị ngay bằng Adrenalin, thuốc kháng Histamin và nếu cần tiêmCorticoid.

Không tiêm huyết thanh khángdại vào tĩnh mạch.

Thời kỳ mang thai

Không chống chỉ định dự phòng sau khi bị cắn đối với người mangthai vì có nguy cơ tiềm tàng do không xử lý tốt dự phòng bệnh dại. Cũng khôngcó gì chứng tỏ tạo miễn dịch kháng dại có liên quan đến các bất thường ở bàothai.

Thời kỳ cho con bú

Hiện chưa có thông tin về sự phân bố củahuyết thanh kháng dại vào sữa mẹ; cũng chưa rõ nếu huyết thanh kháng dại truyềnsang trẻ bú mẹ có gây nguy cơ bất thường nào cho trẻ bú hay không.

Quá liều và xử lý: Thông báo cho bác sĩ các tác dụngkhông mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.           

Tương tác thuốc

Huyết thanh kháng dại có thểảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch của một số loại vắc xin vi rút sống như sởi,quai bị, Rubella sống; nếu các vắc xin này phải dùng nên tiêm ít nhất 14 ngàytrước hoặc ít nhất 3 tháng sau khi tiêm huyết thanh kháng dại.

Đóng gói:  Hộp 10 lọ, chứa 1000 đvqt/lọ

Bảo quản: Ở nhiệt độ từ +20Cđến +80C, không được để đông băng
Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Ngôn ngữ - Language
Tin nổi bật
Gia tang ty le mac benh dai do meo canHa Noi Be gai 4 tuoi bi cho Pitbull can vao mat phai khau hang chuc muiBenh bach hau lay qua duong nao Cach phong tranh lay nhiemBenh viem mang nao do nao mo cau3 vaccine 6 xet nghiem can cho nguoi tren 50 tuoi5 vaccine va 8 xet nghiem danh cho nam gioi 20-30 tuoiTiem vaccine som hon lich hen duoc khongNguy co mac bach hau uon van ho ga o nhom lon tuoiBien chung khon luong cua benh bach hauVac-xin phe cau Prevenar 13 cho nguoi lon phong benh gi
Huyết thanh phòng dại ( SAR) Huyết thanh phòng dại ( SAR)
4.0/5 6669