VIỆN VỆ SINH DỊCH TỄ TRUNG ƯƠNG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ DỰ PHÒNG

Trang chủ | Viện Pasteur | Giới thiệu | Bản đồ | Góp ý |
Liên kết website
 • Doitac01
 • Doitac02
 • Doitac03
 • Doitac04
Báo điện tử
 • Bao Ha Noi Moi
 • Bao Lao Dong
 • Bao Nhan Dan
 • Bao Tien Phong
 • Bao Tuoi Tre
 • Bao VN Express
 • Bao Dan Tri
Thời tiết Thời tiết
Twinrix

Twinrix

Phòng bệnh Viêm gan A + B
Giá : Liên hệ


GlaxoSmithKline
hỗn dịch tiêm : hộp 1 bơm tiêm

THÀNH PHẦN

Twinrix là vaccine kết hợp được tạo thành từ bán thành phẩmcủa virus viêm gan A (HA) bất hoạt, tinh khiết và kháng nguyên bề mặt viêm ganB (HBsAg) tinh khiết, được hấp thụ riêng biệt lên hydroxide nhôm và phosphatenhôm. Virus HA được nhân lên trong các tế bào lưỡng bội MRC5 của người. HBsAgđược điều chế bằng nuôi cấy trên trung gian chọn lọc của các tế bào nấm men biếnđổi gen.

Liều 1,0ml Twinrix chứa không dưới 720 đơn vị ELISA củavirus HA bất hoạt và 20 mcg protein HBsAg tái tổ hợp.

DƯỢC LỰC

Vaccine viêm gan.

Twinrix gây miễn dịch chống lại nhiễm HAV và HBV bằng cách tạora các kháng thể đặc hiệu kháng HAV và HBs.

Các nghiên cứu lâm sàng tiến hành ở trẻ từ 1 đến 15 tuổi, tỷlệ huyết thanh dương tính đối với kháng thể HAV là 99,1% một tháng sau liều đầutrên và 100% sau liều thứ hai được tiêm vào tháng thứ 6 (hoặc tháng thứ 7). Tỷlệ huyết thanh dương tính đối với kháng thể kháng HBs là 74,2% một tháng sau liềuđầu tiên và 100% sau liều thứ hai được tiêm vào tháng thứ 6 (hoặc tháng thứ 7).Tỷ lệ huyết thanh kháng HBs dương tính (hiệu giá ≥ 10mlU/ml) tại nhữngthời điểm này là 37,4% và 98,2%.

Khi liều thứ hai được tiêm vào tháng thứ 12, tỷ lệ huyếtthanh dương tính đối với kháng thể kháng HAV là 99,0% và tỷ lệ huyết thanhdương tính đối với kháng thể kháng HBs là 99,0% tại tháng 13 với tỷ lệ huyếtthanh dương tính là 97,0%.

Trong một nghiên cứu có đối chứng được tiến hành ở thanh thiếuniên (được tiêm theo lịch tiêm chủng 2 liều) và so sánh với lịch tiêm chủng 3liều sử dụng vaccine kết hợp chứa 360 đơn vị ELISA virus HA bất hoạt và một liều0,5ml chứa 10 mcg HBsAg, tỷ lệ huyết thanh dương tính đối với HBsAg ngay tại thờiđiểm trước khi tiêm liều Twinrix thứ hai là thấp hơn so với tỷ lệ đạt được khitiêm theo lịch tiêm chủng 3 liều, nhưng không thấy nhiễm virus sau khi hoànthành lịch tiêm chủng này (tháng thứ 7).

Các kháng thể kháng HAV và kháng HBs đã được chứng minh là tồntại ít nhất 24 tháng sau khi bắt đầu tiêm Twinrix theo liệu trình 0 và 6 tháng.Tỷ lệ huyết thanh dương tính đối với kháng thể kháng HAV và kháng HBs tại thángthứ 24 tương ứng là 100% và 94%. Tỷ lệ huyết thanh dương tính đối với kháng HBstại thời điểm này là 93,3%. Trong nghiên cứu này, đáp ứng miễn dịch đối với cảhai kháng thể này là so sánh được với kháng thể đạt được sau liệu trình 3 liềukhi sử dụng vaccine kết hợp chứa 360 đơn vị ELISA virus viêm gan A bất hoạt và0,5ml kháng thể bề mặt viêm gan B tái tổ hợp.

Sự tồn tại của kháng thể kháng HAV và kháng HBs là tương tựnhư sau khi tiêm theo lịch 0, 6 tháng hoặc 0, 12 tháng.

Ở người trưởng thành từ 16 tuổi trở lên và được tiêm Twinrixtheo lịch 3 liều thì khả năng bảo vệ chống viêm gan A và viêm gan B xuất hiệntrong vòng 2-4 tuần. Trong những nghiên cứu lâm sàng, đã quan sát thấy kháng thểđặc hiệu dạng thể dịch chống viêm gan A vào khoảng 94% ở người lớn một thángsau mũi tiêm đầu tiên và 100% một tháng sau khi tiêm mũi thứ ba (tháng thứ 7).Đã quan sát thấy kháng thể dạng thể dịch đặc hiệu kháng viêm gan B ở 70% ngườilớn sau khi tiêm liều đầu tiên và ở khoảng 99% sau khi tiêm liều thứ ba.

Khi sử dụng lịch tiêm chủng khác ở người lớn, lịch tiêm chủngcơ bản 0, 7 và 21 ngày bổ sung thêm liều thứ 4 vào tháng thứ 12, kết quả là 82%và 85% những người tiêm vaccine có lượng huyết thanh chuyển dạng dương tính củakháng thể kháng HBV tại tuần thứ 1 và 5 sau lần tiêm thứ ba.

Trong 2 nghiên cứu lâm sàng kéo dài được thực hiện ở người lớn,sự tồn tại của kháng thể kháng HAV và kháng HBs đã được chứng minh là kéo dài đến60 tháng sau liệu trình tiêm chủng cơ bản bằng Twinrix ở đa số những người đượctiêm vaccine. Đã được biết dược động học của hiện tượng suy giảm kháng thểkháng HAV và kháng HBs là tương tự như những người được tiêm các vaccine đơn liều.

CHỈ ĐỊNH

Twinrix được chỉ định sử dụng cho người lớn chưa có miễn dịchvà trẻ em từ 1 tuổi trở lên, những người có nguy cơ nhiễm cả viêm gan A và viêmgan B.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Không nên sử dụng Twinrix cho những người đã biết quá mẫn vớibất kỳ thành phần nào của vaccine hoặc những người có biểu hiện quá mẫn sau mũitiêm Twinrix trước đó hoặc với vaccine viêm gan A và viêm gan B riêng biệt.

CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG VÀ THẬN TRỌNG LÚC DÙNG

Như các vaccine khác, nên trì hoãn việc tiêm Twinrix cho nhữngngười đang bị sốt cao cấp tính.

Có thể một số người đang ở giai đoạn ủ bệnh của nhiễm viêmgan virus A hoặc B tại thời điểm tiêm chủng. Vẫn chưa biết liệu Twinrix có ngănngừa được viêm gan A và B trong những trường hợp này hay không.

Vaccine này không ngăn ngừa được sự lây nhiễm gây ra bởi cáctác nhân khác như viêm gan C và viêm gan E và các mầm bệnh đã biết gây viêmgan.

Không khuyến cáo dùng Twinrix để phòng ngừa sau phơi nhiễm(như bị tổn thương do kim tiêm). Không thử nghiệm vaccine ở những bệnh nhân suygiảm miễn dịch. Ở những bệnh nhân đang thẩm phân máu và những người suy giảm miễndịch, hiệu giá kháng thể thích hợp kháng HAV và HBs có thể không đạt được sau lịchtiêm chủng cơ bản và do đó có thể cần tiêm những liều vaccine bổ sung cho nhữngbệnh nhân này.

Như tất cả các vaccine dùng để tiêm, luôn có sẵn điều trị ytế và theo dõi hợp lý để phòng khi có biểu hiện shock phản vệ, mặc dù hiếm, saukhi tiêm vaccine.

Twinrix không được tiêm tĩnh mạch.

LÚC CÓ THAI VÀ LÚC NUÔI CON BÚ

Không có sẵn các số liệu đầy đủ về việc sử dụng vaccine chophụ nữ mang thai và những nghiên cứu đầy đủ về khả năng sinh sản ở động vật.Tuy nhiên, giống như các vaccine bất hoạt khác, không có bất lợi với bào thai.Chỉ nên sử dụng Twinrix trong thai kỳ khi nguy cơ viêm gan A và viêm gan B rõràng.

Không có số liệu đầy đủ về việc sử dụng trong thai kỳ vànghiên cứu thích hợp về khả năng sinh sản trên động vật. Do đó nên sử dụngTwinrix thận trọng ở những bà mẹ đang cho con bú.

TƯƠNG TÁC THUỐC

Không có số liệu về việc sử dụng kếp hợp Twinrix vớiglobulin miễn dịch viêm gan A hoặc globulin miễn dịch viêm gan B đặc hiệu. Tuynhiên, khi sử dụng đồng thời các vaccine viêm gan A và viêm gan B với cácglobulin miễn dịch đặc hiệu, không quan sát thấy ảnh hưởng về chuyển dạng huyếtthanh mặc dù có thể gây hiệu giá kháng thể thấp.

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng có thể tiêm Twinrixcùng với vaccine bạch hầu, uốn ván, ho gà vô bào, bại liệt bất hoạt,Haemophilus influenzae type b (DTPa-IPV/Hib) hoặc sởi-quai bị-Rubella cho trẻ 2tuổi. Trong những thử nghiệm này, các vaccine khác nhau đã được tiêm tại nhữngvị trí khác nhau.

Mặc dù không nghiên cứu cụ thể việc sử dụng Twinrix kết hợpvới các vaccine khác, người ta cho rằng sẽ không có tương tác nếu sử dụng bơmkim tiêm khác nhau và tiêm vào những vị trí khác nhau.

Người ta cho rằng những bệnh nhân đang điều trị ức chế miễndịch hoặc những bệnh nhân thiếu hụt miễn dịch có thể không đạt được đáp ứng miễndịch đầy đủ.

TÁC DỤNG NGOẠI ÝCác thử nghiệm lâm sàng:

Người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên:

Trong những nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, các biểu hiệnbất lợi thường được báo cáo là những phản ứng tại chỗ tiêm như đau, đỏ da vàsưng tấy.

Nhìn chung những phản ứng có thể xuất hiện sau khi tiêm chủngbằng Twinrix bao gồm:

Biểu hiện toàn thân: rất phổ biến: mệt mỏi; thường gặp:đau đầu, khó chịu; ít gặp: sốt.

Hệ tiêu hóa: thường gặp: buồn nôn; ít gặp: nôn.

Đã ghi nhận trong một nghiên cứu có đối chứng rằng tần suấtxuất hiện các biểu hiện bất lợi sau khi tiêm Twinrix là không khác biệt so vớitần suất xuất hiện sau khi tiêm các vaccine riêng lẻ.

Trẻ từ 1 đến 15 tuổi:

Trong những nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát, các biểu hiệnbất lợi được báo cáo thường xuyên nhất là những biểu hiện tại chỗ tiêm như đau,đỏ và sưng tấy.

Nhìn chung những phản ứng có thể xuất hiện ở trẻ em và thanhthiếu niên sau khi tiêm chủng bằng Twinrix bao gồm:

Biểu hiện toàn thân: rất hiếm: mệt mỏi, đau đầu, kíchthích/quấy khóc; thường gặp: sốt.

Hệ thần kinh trung ương và ngoại vi: thường gặp: lơ mơ.

Hệ tiêu hóa: rất hay gặp: chán ăn; thường gặp: các triệuchứng của hệ tiêu hóa.

Trong một thử nghiệm có đối chứng, đã ghi nhận tỷ lệ phầntrăm trẻ em có biểu hiện bất lợi sau khi tiêm Twinrix lần đầu là tương tự nhưbiểu hiện bất lợi quan sát thấy khi tiêm vaccine kết hợp chứa 360 đơn vị ELISAvirus viêm gan A bất hoạt và một liều 0,5ml chứa 10 g HBsAg.

Điều tra hậu marketing:

Những biểu hiện bất lợi sau đây đã được báo cáo trong suốtthời gian điều tra hậu marketing khi tiêm 3 liều vaccine kết hợp chứa 360 đơn vịELISA virus viêm gan A bất hoạt và một liều 0,5ml chứa 10 mcg HBsAg (liềukhuyên dùng cho trẻ 1 tuổi đến 15 tuổi) hoặc 720 đơn vị ELISA virus viêm gan Abất hoạt và một liều 1ml chứa 20 mcg HBsAg (liều đề nghị cho trẻ từ 16 tuổi trởlên):

Biểu hiện toàn thân: rất hiếm: triệu chứng giống cúm (sốt,ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, đau khớp), mệt mỏi, các phản ứng dị ứng bao gồm cácphản ứng kiểu phản vệ và bệnh giống sốt huyết thanh.

Hệ tim mạch nói chung: rất hiếm: ngất, hạ huyết áp.

Hệ tiêu hóa: rất hiếm: buồn nôn, nôn, giảm ngon miệng,tiêu chảy, đau bụng.

Hệ gan mật: rất hiếm: bất thường trong xét nghiệm chứcnăng gan.

Rối loạn thần kinh: rất hiếm: co giật.

Tiểu huyết cầu, chảu máu và huyết khối: rất hiếm: giảmtiểu cầu, ban xuất huyết do giảm tiểu cầu.

Da và thành phần dưới da: rất hiếm: ban, ngứa, mày đay.

Bạch cầu và hệ lưới nội mô: rất hiếm: bệnh hạch bạchhuyết.

Sau khi sử dụng rộng rãi các vaccine viêm gan A và/hoặc viêmgan B đơn liều, các biểu hiện bất lợi liên quan đến tiêm chủng sau đây đã đượcbáo cáo thêm:

Hệ thần kinh trung ương và ngoại vi: rất hiếm: nhữngtrường hợp rối loạn thần kinh ngoại vi và/hoặc trung ương và có thể bao gồm đaxơ cứng, viêm thần kinh thị giác, viêm cột sống, liệt Bell, viêm đa dây thầnkinh như hội chứng Guillain-Barre (kèm mất cảm giác tăng dần), viêm màng não,viêm não và bệnh về não.

Da và thành phần dưới da: rất hiếm: ban đỏ đa hình.

Mạch máu ngoài tim: rất hiếm: viêm mạch.

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG Liều lượng:

Một liều Twinrix 1,0ml được đề nghị dùng cho người lớn và trẻem từ 1 tuổi trở lên.

Lịch tiêm chủng cơ bản:

Người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên:

Lịch tiêm chủng cơ bản tiêu chuẩn với Twinrix là 3 liều, liềuđầu tiên vào ngày tự chọn, liều thứ hai sau liều đầu tiên 1 tháng và liều thứ 3sau liều đầu tiên 6 tháng.

Trong trường hợp ngoại lệ ở người lớn, khi phải di chuyểnkhoảng 1 tháng hoặc hơn 1 tháng sau lần tiêm chủng đầu tiên và không thể tuântheo lịch tiêm chủng 0, 1 và 6 tháng thì có thể áp dụng lịch tiêm bắp vào 0, 7và 21 ngày. Khi áp dụng lịch tiêm này thì nên tiêm liều thứ 4 vào tháng thứ 12sau liều đầu tiên.

Trẻ em từ 1 đến 15 tuổi:

Lịch tiêm chủng cơ bản tiêu chuẩn của Twinrix là 2 liều, liềuđầu tiên vào ngày tự chọn, liều thứ 2 vào khoảng 6 đến 12 tháng sau liều đầutiên. Khả năng bảo vệ chống nhiễm viêm gan B không thể đạt được ở tất cả cácvaccine cho đến tận sau khi tiêm liều thứ 2, điều quan trọng là liều thứ 2 đượcsử dụng để đảm bảo khả năng bảo vệ chống nhiễm viêm gan B.

Nên tuân theo lịch tiêm chủng được đề nghị. Một khi đã bắt đầutiêm chủng thì quá trình tiêm chủng cơ bản nên được sử dụng với cùng một loạivaccine.

Liều củng cố:

Sau khi tiêm Twinrix cho người lớn với lịch tiêm chủng 0, 1,6 tháng, số liệu về sự tồn tại của kháng thể kéo dài đến 60 tháng sau khi tiêmchủng.

Lượng kháng thể kháng HBs và HAV quan sát thấy sau liệutrình tiêm chủng cơ bản bằng vaccine kết hợp là tương tự như sau khi tiêm chủngbằng các vaccine riêng lẻ. Động lực học của hiện tượng suy giảm kháng thể lànhư nhau. Do đó những hướng dẫn chung cho việc tiêm liều củng cố có thể đượcrút ra từ kinh nghiệm sử dụng những vaccine riêng lẻ.

Viêm gan B: Chưa thiết lập được sự cần thiết của liều củngcố của vaccine viêm gan B cho những người khỏe mạnh được tiêm chủng đầy đủ theolịch tiêm chủng cơ bản; tuy nhiên, một vài chương trình tiêm chủng chính thức gầnđây khuyến cáo liều củng cố của vaccine viêm gan B và nên lưu tâm về điều này.

Ở một vài cá thể hoặc những bệnh nhân đã phơi nhiễm HBV (nhưthẩm phân máu hoặc bệnh nhân tổn thương miễn dịch) thì nên thận trọng xem xét đểđảm bảo đạt được lượng kháng thể bảo vệ ≥ 10IU/L.

Viêm gan A: Vẫn chưa xác nhận đầy đủ liệu những cá thểtổn thương miễn dịch mà có đáp ứng với tiêm chủng viêm gan A sẽ cần liều củng cốnhư sự bảo vệ trong điều kiện thiếu kháng thể phát hiện để đảm bảo bằng trí nhớmiễn dịch. Những hướng dẫn cho liều củng cố dựa trên giả định về sự cần thiết đốivới kháng thể bảo vệ; kháng thể chống HAV đã được dự đoán là tồn tại ít nhất 10năm.

Khi yêu cầu liều củng cố cho cả viêm gan A và viêm gan B thìcó thể sử dụng Twinrix. Hơn nữa, những người được tiêm lần đầu bằng Twinrix cóthể tiêm liều củng cố bằng các vaccine riêng lẻ.

Cách sử dụng:

Twinrix nên được tiêm bắp vào vùng cơ phía trên cánh tay ởngười lớn và trẻ lớn. Có thể tiêm vào mặt trước -bên đùi ở trẻ nhỏ.

Nên tránh tiêm trong da hoặc tiêm vào cơ mông do có thể gâyđáp ứng không hoàn toàn. Ngoài ra, có thể tiêm Twinrix dưới da cho những ngườithiếu tiểu cầu hoặc rối loạn máu chảy do có thể xuất hiện chảy máu sau khi tiêmbắp. Tuy nhiên, có thể đáp ứng miễn dịch không hoàn toàn khi tiêm theo đườngnày.

BẢO QUẢN

Bảo quản ở 2-8°C. Không đông đá; loại bỏ nếu vaccine bị đôngđá.

Nguồn Mims.com


Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Ngôn ngữ - Language
Tin nổi bật
Thong bao dang ky gio tiem chungVac xin hien co tai Trung tam tiem chung 131 Lo Duc - Ha NoiThong bao gio lam viec mua Dong 2020Thong bao ve viec xay dung nang cap co so vat chat Trung tam dich vu y te du phongThong bao ve viec Trung tam bao duong duong day dien thoaiVi sao su dung toi 3 vac xin moi trong Tiem chung mo rong 2018Da co vac xin 5 trong 1 moi thay the Quinvaxem trong tiem chung mo rongThong bao ve viec ngung su dung dau so tu van tiem chung va xet nghiem tong dai 1088Thong bao gio lam viec mua dong 2017Gio lam viec cua cua hang ban cac san pham diet con trung
Sản phẩm mới
Twinrix Twinrix
3.5/5 7387