VIỆN VỆ SINH DỊCH TỄ TRUNG ƯƠNG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ DỰ PHÒNG

Trang chủ | Viện Pasteur | Giới thiệu | Bản đồ | Góp ý |
Liên kết website
 • Doitac01
 • Doitac02
 • Doitac03
 • Doitac04
Báo điện tử
 • Bao Ha Noi Moi
 • Bao Lao Dong
 • Bao Nhan Dan
 • Bao Tien Phong
 • Bao Tuoi Tre
 • Bao VN Express
 • Bao Dan Tri
Thời tiết Thời tiết
BCG

BCG

Phòng bệnh Lao
Giá mới: 100,000 (VND)


Vắc xin BCG là gì?

Vắc xin BCG để phòng bệnh lao ở trẻ. Vắc xin BCG có dạng bộtvà có dung môi pha hồi chỉnh kèm theo. Trước khi sử dụng phải hòa tan vắc xin vớidung môi đi kèm. Sau khi pha hồi chỉnh, nó phải được bảo quản ở nhiệt độ 2°C đến8°C. Phần vắc xin còn lại trong lọ sau mỗi buổi tiêm chủng hoặc sau 6 giờ phảihủy bỏ.

Tính an toàn và những phản ứng sau tiêm?

Phần lớn trẻ em đều có phản ứng tại chỗ tiêm. Thông thường,ngay sau khi tiêm vắc xin BCG, thường xuất hiện nốt nhỏ tại chỗ tiêm và biến mấtsau 30 phút. Sau khoảng 2 tuần, xuất hiện một vết loét đỏ có kích thước bằng đầubút chì. Sau đó 2 tuần, vết loét tự lành để lại một sẹo nhỏ có đường kính 5mm.Điều đó chứng tỏ trẻ đã có miễn dịch.

Những phản ứng khác:

Sưng hoặc áp-xe. Có thể nổi hạch ở nách hoặc khuỷu tay, mộtsố trường hợp dẫn đến áp-xe. Nổi hạch hoặc áp-xe thường xảy ra do sử dụng bơmkim tiêm không vô trùng hoặc tiêm quá nhiều vắc xin, phổ biến nhất là thay vìtiêm trong da thì lại tiêm dưới da.

Có rất ít phản ứng nặng sau tiêm BCG. Có khoảng 1/1.000.000trường hợp bị nhiễm lao sau tiêm BCG, hay xảy ra ở những trường hợp nhiễm HIVhoặc những trường hợp thiếu hụt miễn dịch nặng.

Tóm tắt tiêm chủng vắc xin BCG

Loại vắc xin

Sống giảm độc lực

Số liều

1 liều

Lịch tiêm

Ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt

Liều nhắc lại

Không

Chống chỉ định

Có dấu hiệu và triệu chứng của AIDS

Phản ứng sau tiêm

Áp-xe tại chỗ, nổi hạch, hiếm gặp hơn là viêm tủy, nhiễm bệnh lao

Chú ý đặc biệt

Tiêm trong da chính xác. Sử dụng bơm kim tiêm riêng để tiêm 
vắc xin BCG

Liều lượng

0,1ml

Vị trí tiêm

Mặt ngoài phía trên cánh tay hoặc vai trái

Đường tiêm

Trong da

Bảo quản

Ở nhiệt độ từ 2°C đến 8°C (vắc xin không bị hỏng bởi đông băng 
nhưng dung môi không được để đông băng)

Nguon vien pasteur HCM


Phản ứng phụ sau tiêm phòng văcxin

Con tôi được 5 tháng tuổi, tiêm phòng lần thứ 3, tại vếttiêm có hiện tượng sưng tấy bằng quả trứng gà, có mầu đỏ, hơi sốt nhẹ và rấtquây. Tôi muốn hỏi: như vậy có bình thường không?làm thế nào để cho vết sưng củacháu được trở lại bình thương?người ta nói dùng khoai tây đắp lên đó sẽ khỏi,như vậy có đúng không ? Mong được các bác sĩ trả lời sớm , Tôi vô cùng cảm ơn . (NguyễnAnh Tuấn) 

Trả lời: 

Phản ứng phụ sau tiêm phòng:

-         VăcxinBCG: Văcxin tiêm phòng lao: Phản ứng thường xảy ra sau tiêm khoảng 2 tuần, tạichỗ tiêm xuất hiện sưng đỏ sau đó tự vỡ, chỉ cần đặt gạc khô lên trên, vết loáttự lành thành sẹo. Trường hợp vết loét viêm tấy nặng, trẻ bị sốt, xuất hiện hạchở nách thì phải đưa trẻ đi khám để bác sĩ tuỳ vào tình hình cụ thể  sẽquyết định phải làm gì.

-         VăcxinBạch hầu – Ho gà - Uốn ván: Sau khi tiêm, một số cháu bị sốt về chiều, tối. trẻsẽ hết sốt trong vòng 24 h. Nếu sốt trên 1 ngày sau tiêm thì phải theo dõi vàđưa trẻ đi khám vì đó không phải là sốt do văcxin.

-         Văcxinsởi: Trẻ có thể có các phản ứng phụ như sốt, nổi ban sau khi tiêm văxin khoảng1 tuần, trẻ có thể sốt 1- 3 ngày đôi khi có nổi ban giống như sởi. Nếu trẻ bị sốtquá cao thì phải dùng thuốc hạ sốt. Nhưng nếu sốt kéo dài quá 3 ngày thì phảicho trẻ đi khám vì có thể sốt đó không phải do tiêm.

-         Nếutrẻ sốt cao trên 39oC, sưng tấy chỗ tiêm có thể cho uống thêm viên paracetamon(Liều áp dụng theo cân nặng của trẻ), cho trẻ uống nhiều nước hoa quả.

-         Nếuchỗ sưng tấy, đỏ, đau nhỏ và khỏi thông thường sẽ khỏi trong vòng 3 – 4 ngày. Nếusưng tấy to, xuất hiện muộn hơn, lâu hơn thì có thể trẻ bị apxe chỗ tiêm, cầnđưa trẻ đi khám sớm.
Chúc bạn và bé mạnh khoẻ

(Lưu ý: Chữa bệnh theo chỉ định của Bác sĩ) 

Nguồn http://www.thuocbietduoc.com.vn


Ngôn ngữ - Language
Tin nổi bật
Gia tang ty le mac benh dai do meo canHa Noi Be gai 4 tuoi bi cho Pitbull can vao mat phai khau hang chuc muiBenh bach hau lay qua duong nao Cach phong tranh lay nhiemBenh viem mang nao do nao mo cau3 vaccine 6 xet nghiem can cho nguoi tren 50 tuoi5 vaccine va 8 xet nghiem danh cho nam gioi 20-30 tuoiTiem vaccine som hon lich hen duoc khongNguy co mac bach hau uon van ho ga o nhom lon tuoiBien chung khon luong cua benh bach hauVac-xin phe cau Prevenar 13 cho nguoi lon phong benh gi
Hỗ trợ trực tuyến
BCG BCG
3.0/5 9028