Theo những nghiên cứu mới nhất, có rất nhiều nhân tố nguy hiểmcùng với viêm gan B tạo ra chứng ung thư gan như: hút thuốc, uống rượu, ăn thựcphẩm bị mốc và ít ăn hoa quả tươi. Không những thế, những người có thói quen uốngrượu, hút thuốc thì khả năng bị ung thư gan cao hơn những người không hút thuốctừ 4-5 lần và còn rất dễ mắc chứng xơ gan.
Cho đến nay, xơ gan là một trong 10 loại bệnh có tỷ lệ tửvong cao nhất thế giới, đồng thời nó cũng là nhân tố chủ yếu gây ra bệnh ungthư gan. Ngoài ra, cùng là người bị mắc viêm gan B nhưng nếu một tuần họ ăn íthơn 6 bữa có rau quả tươi, chín thì tỷ lệ bị ung thư gan sẽ cao hơn 4-5 lần sovới người một tuần ăn nhiều hơn 6 bữa có rau quả.
Do đó, những người bị bệnh viêm gan B tốt nhất là nên cai rượu,cai thuốc và ít ăn đồ ăn đã bị lên men. Nên ăn nhiều hoa quả tươi, duy trì sựcân bằng về dinh dưỡng. Ngoài ra, trong cuộc sống hằng ngày cũng cần phải duytrì giờ giấc sinh hoạt đều đặn, thể dục phù hợp sức khỏe. Hiện nay vaccin phòngviêm gan B rất an toàn và hiệu quả nên những người chưa nhiễm virut viêm gan Bđừng bỏ qua cơ hội phòng bệnh này. Những người đã mang virut viêm gan B thìkhông tiêm vaccin nữa mà nên biết cách để tránh lây cho người khác. Điều quantrọng là kiểm tra chức năng gan định kỳ bằng xét nghiệm máu.
BS. Nguyễn Văn Thịnh
Nguồn suckhoedoisong.vn
Tag: viêm gan B, phòng bệnh viêm gan B, ung thư gan, xơ gan, xét nghiệm máu, dinh dưỡng