Thời tiết nắng nóng khiến trẻ em dễ bị mắc hai bệnh tiêu chảyvà hô hấp. Xin hỏi nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị, phòng tiêu chảy trongmùa hè như thế nào?
- Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 2 triệu lượt người bị tiêu chảy do ngộ độc thứcăn với chi phí điều trị lên đến 2.000 tỷ đồng. Tiêu chảy cấp là một trong nhữngbệnh thường gặp nhất và là "thủ phạm" hàng đầu gây tử vong ở trẻ em,nhất là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Thời tiết mùa hè nóng ẩm là điều kiện rất thuận lợicho các loại vi khuẩn, virut gây tiêu chảy bùng phát và xâm nhập qua đường thứcăn, đồ uống. Những người mắc các bệnh mạn tính ở đường tiêu hóa như viêm loét dạdày - tá tràng... cũng dễ bị tiêu chảy hơn người bình thường.
Triệu chứng khi mắc bệnh là tiêu chảy nhiều lần, nôn, đau bụng… Trường hợp nặngcó rối loạn điện giải do mất nước (môi khô, mắt trũng, khát nước). Nếu không chẩnđoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do trụy mạch. Tiêu chảy cấpdẫn đến mất nước và rối loạn điện giải, do vậy điều trị chủ yếu là bù nước vàđiện giải. Đối với trường hợp mất nước nhẹ, bồi phụ nước bằng đường uống khicòn uống được, thường dùng Oresol, hoặc có thể dùng nước cháo, nước sôi để nguộipha ít muối và đường vừa đủ. Nếu mất nước nặng (lượng nước mất lớn hơn 5% trọnglượng cơ thể) hoặc khi uống không có kết quả thì phải bù nước bằng truyền tĩnhmạch.
Các tác nhân gây tiêu chảy có thể phòng ngừa được nếu thực hiện tốt nguyên tắcăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn đã ôi thiu, để lâu ngày trong tủ lạnh, hạnchế ăn thức ăn đường phố không bảo đảm vệ sinh; rửa tay trước khi ăn và sau khiđi vệ sinh.
BS Nguyễn Hùng
Nguồn hanoimoi.com.vn
Tag: bệnh mùa hè, phòng bệnh tiêu chảy