VIỆN VỆ SINH DỊCH TỄ TRUNG ƯƠNG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ DỰ PHÒNG

Trang chủ | Viện Pasteur | Giới thiệu | Bản đồ | Góp ý |
Liên kết website
  • Doitac01
  • Doitac02
  • Doitac03
  • Doitac04
Báo điện tử
  • Bao Ha Noi Moi
  • Bao Lao Dong
  • Bao Nhan Dan
  • Bao Tien Phong
  • Bao Tuoi Tre
  • Bao VN Express
Thời tiết Thời tiết

Tiêm phòng rubella bao lâu thì mang thai?

Em vừa lập và gia đình và muốn có con sớm. Nghe nói khi mangthai mà người mẹ bị bệnh rubella sinh con ra dễ bị dị tật. Vậy khi em tiêm vắc-xinđể phòng bệnh nói trên, thì bao lâu em mới mang thai được và tiêm mấy liều?

(Trần Thanh Thủy - Đồng Tháp)

Bệnh rubella với nhiều tên gọi khác nhau, được bác sĩ ngườiĐức mô tả lần đầu vào năm 1814 nên còn được gọi là bệnh “Sởi Đức” hay một tênkhác theo nghĩa tiếng Pháp bệnh rubeole. Bệnh có mặt và lưu hành trên toàn thếgiới, thường xuất hiện vào mùa đông xuân, có thể xảy ra thành dịch, nhất là ởtrẻ em, trong đó có phụ nữ đang mang thai. Tuy bệnh ít có biến chứng trầm trọng,không gây chết người, nhưng để lại di chứng hết sức nặng nề, đó là có khả nănggây dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Bệnh do virút gây nên, có tên khoa học làrubella thuộc họ Togavirus chủng rubivirus, được phân lập vào năm 1962, virútrubella sống yếu ở môi trường bên ngoài, dễ bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩnthông thường như: formol, acid yếu, nước sôi… Bệnh lây truyền dễ dàng từ ngườinày sang người khác qua những giọt nước bọt từ miệng khi ho, khi nói chuyện,khi hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp qua các vật dụngnhư: dùng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng, đồ chơi, qua ly chén ăn uốngchung… Sự lây truyền có thể xảy ra 1 tuần trước khi phát ban và kéo dài đến 4ngày sau khi hết ban.

Bệnh diễn tiến qua 3 thời kỳ. Thời kỳ ủ bệnh, thường kéo dàitừ 10 – 20 ngày sau khi tiếp xúc với người. Thời gian này tuy nhiễm virút nhưngcơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Tiếp theo là thời kỳ toàn phát, người bệnh sẽ có nhữngbiểu hiện như sốt nhẹ trên 37,50C kèm theo đau đầu, mệt mỏi, chảy mũi trong,đau họng, đôi khi có đỏ mắt sau đó sẽ phát ban bắt đầu trên mặt và lan xuống dưới.Khi phát ban lan xuống người thì ở mặt thường hết. Phát ban là dấu hiệu đặctrưng của bệnh, nổi từng đốm lan tỏa, xuất hiện đầu tiên ở mặt, sau đó lan rathân mình, thường không thấy ở lòng bàn tay và bàn chân. Người bệnh kèm theosưng đau hạch, thường ở mé sau cổ hoặc cạnh tai, đau khớp. Các triệu chứng bệnhtrên thường kéo dài từ 3 - 4 ngày rồi tự khỏi, riêng triệu chứng đau khớp có thểkéo dài lâu hơn. Sau khi khỏi bệnh, người bệnh sẽ có miễn dịch suốt đời với bệnh.Nếu phụ nữ có thai bị bệnh, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ, thường gây ra nhữngbiến chứng nghiêm trọng bao gồm sảy thai, quái thai, sinh non, suy dinh dưỡngbào thai và hội chứng rubella bẩm sinh. Biểu hiện thường gặp nhất của rubella bẩmsinh là giảm sức nghe, có thể điếc, đục thủy tinh thể, có thể tổn thương mắtgây mù, bệnh tim bẩm sinh, chậm phát triển tâm thần, chậm lớn.

Tóm lại, di chứng do rubella để lại cho thai nhi là hết sứcnặng nề. Vì vậy trước khi chuẩn bị làm mẹ, cần chủ động phòng ngừa bằng cách tạomiễn dịch chủ động. Nhưng trước hết, cần làm xét nghiệm huyết thanh để xác địnhcơ thể có được miễn dịch chưa. Nếu chưa thì chích ngừa với thời gian tối thiểulà 3 tháng. Sau khi tiêm ngừa vắc-xin mới được phép mang thai. Sau khi tiêm vắc-xinsẽ phòng được bệnh trong khoảng thời gian 10 - 16 năm hoặc có thể cả đời. Thuốcthường dùng hiện nay là vắcxin MMR (measle, mumps, rubella), hay PRIORIX là vắc-xintổng hợp ngừa 3 bệnh: sởi - quai bị - rubella). Phụ nữ trong độ tuổi sinh sảntiêm 1 liều duy nhất .

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Nguồn suckhoedoisong.vn


Tag: rubellatiêm phòng rubellabệnh rubellatriệu chứng rubellabiến chứng rubellasốt phát ban

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Ngôn ngữ - Language
Tin nổi bật
Thong bao hoat dong tiem chung tro lai binh thuongThong bao gio lam viec mua he 2020Thong bao ve viec xay dung nang cap co so vat chat Trung tam dich vu y te du phongThong bao ve viec Trung tam bao duong duong day dien thoaiVi sao su dung toi 3 vac xin moi trong Tiem chung mo rong 2018Da co vac xin 5 trong 1 moi thay the Quinvaxem trong tiem chung mo rongThong bao ve viec ngung su dung dau so tu van tiem chung va xet nghiem tong dai 1088Thong bao gio lam viec mua dong 2017Gio lam viec cua cua hang ban cac san pham diet con trungThong bao ve viec trien khai thu nghiem dang ky chon gio tiem chung
Sản phẩm mới
Tiêm phòng rubella bao lâu thì mang thai? Tiêm phòng rubella bao lâu thì mang thai?
2.5/5 53518