VIỆN VỆ SINH DỊCH TỄ TRUNG ƯƠNG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ DỰ PHÒNG

Trang chủ | Viện Pasteur | Giới thiệu | Bản đồ | Góp ý |
Liên kết website
 • Doitac01
 • Doitac02
 • Doitac03
 • Doitac04
Báo điện tử
 • Bao Ha Noi Moi
 • Bao Lao Dong
 • Bao Nhan Dan
 • Bao Tien Phong
 • Bao Tuoi Tre
 • Bao VN Express
 • Bao Dan Tri
Thời tiết Thời tiết

Bệnh dại, đến hẹn lại lên?

Hai tháng đầu năm 2012, các tỉnh khu vực Tây Bắc đã có 6 ngườitử vong vì bệnh dại. Bệnh nhân được xác định chủ yếu ở những địa phương có tậpquán thả rông chó, mèo.

Vất vả phòng chống

Ca tử vong đầu tiên do bệnh dại trong năm 2012 là chị Lò ThịC. (27 tuổi, trú tại bản Quyền, xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La). ChịC. bị chó dại cắn. Còn tại huyện Sông Mã (Sơn La), nhân viên thú y huyện đã lấybệnh phẩm của 40 con chó bị ốm ở xã biên giới Mường Cai và xác định đàn chó nàymắc bệnh dại.

Theo bà Trần Thị Liên, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnhLai Châu, 2 tháng đầu năm 2012, toàn tỉnh đã có hơn 100 người bị chó dại cắn phảitiêm điều trị dự phòng, chưa có ca tử vong. Tuy nhiên, đây vẫn là dấu hiệu dựbáo một năm vất vả đối với việc phòng chống bệnh dại bởi số ca bệnh ở tỉnh nàynăm nào cũng cao (năm 2011 là hơn 1.500 ca). “Điều đáng mừng là bà con khi bịchó dại cắn đã không “ỉm” đi mà đến báo cho y tế địa phương. Nhờ đó, số ca chếtvì bệnh dại đã giảm”.

Ở Lai Châu, tập tục nuôi chó thả rông rất phổ biến, trungbình mỗi nhà nuôi 3-4 con, có nhà trên chục con. Vì chó không nuôi nhốt nêncàng tăng số ca bị chó dại cắn. “Mỗi ca điều trị dự phòng có mức phí 700.000 -750.000 đồng/người, cao gấp 50 lần tiêm phòng dại cho chó (10.000 - 15.000 đồng/con).Thật khó để dập tắt bệnh dại khi quản lý phần gốc là thú y, còn y tế lại nắm phầnngọn, giải quyết hậu quả”, bà Liên nhận định.

Theo PGS.TS. Đinh Kim Xuyến, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứuvà Tư vấn sức khỏe cộng đồng, tập quán nuôi chó, mèo thả rông khiến cho khảnăng lây nhiễm bệnh dại từ chó, mèo sang người luôn có nguy cơ cao. Khi đã mắcbệnh dại thì 100% động vật và người đều chết.

93% nguồn lây từ chó dại

TS. Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Dự án phòng chống bệnh dại(Bộ Y tế), Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, ở nước ta, từ những kếtquả giám sát bệnh dại ở động vật và người cho thấy, chó nuôi là nguồn bệnh dạicho người nhiều nhất (khoảng 97%).

Theo PGS.TS. Đinh Kim Xuyến: “Chó bị bệnh dại thường có biểuhiện lâm sàng được chia làm 2 thời kỳ: Thời kỳ “buồn rầu” là thay đổi thóiquen, phản ứng khác thường; thời kỳ “hung dữ”, chó luôn cử động, nhảy nhót cuốngquýt, bắt ruồi trong tưởng tượng, sủa kéo dài hoặc hú ghê rợn, chạy bổ ra đường...”.

Đa số các ca bệnh dại đều do chủ quan, thiếu hiểu biết củangười dân, khi bị chó cắn không theo dõi được con chó đó, cũng như không thôngbáo cho cán bộ y tế địa phương để được tư vấn và điều trị dự phòng. “Có lẽ do bệnhdại không phát ngay, thậm chí vết thương chỉ trầy xước sơ sơ nên người dân quênluôn. Đến lúc phát bệnh thì đã quá muộn”, TS Hiển cho biết.

Chính vì vậy, TS. Hiển cảnh báo: “Hiện hầu hết các địaphương chưa quản lý được việc người dân nuôi chó, mèo; tỷ lệ tiêm phòng dại thườngchỉ đạt 30-40%… vì thế, luôn có khả năng bùng phát dịch trong bất cứ thời điểmnào”.            

Minh Diệu

Nguồn suckhoedoisong.vn


Tag: bệnh dạitiêm phòng dạivắc xinvaccinetiêm chủngtiêm phòng

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Ngôn ngữ - Language
Tin nổi bật
Thong bao gio lam viec mua He 2018Vi sao su dung toi 3 vac xin moi trong Tiem chung mo rong 2018Da co vac xin 5 trong 1 moi thay the Quinvaxem trong tiem chung mo rongThong bao ve viec ngung su dung dau so tu van tiem chung va xet nghiem tong dai 1088Gio lam viec cua cua hang ban cac san pham diet con trungThong bao ve viec trien khai thu nghiem dang ky chon gio tiem chungThong bao gio lam viec mua heThong bao ve viec hoan lai tien vac xin VA-Mengoc-BCBo truong Bo y te cung doan cong tac tham va lam viec tai Vien Ve sinh dich te Trung uongLich lam viec tet nguyen dan 2017
Sản phẩm mới
Bệnh dại, đến hẹn lại lên? Bệnh dại, đến hẹn lại lên?
4.5/5 365