VIỆN VỆ SINH DỊCH TỄ TRUNG ƯƠNG

TRUNG TÂM DỊCH VỤ Y TẾ DỰ PHÒNG

Trang chủ | Viện Pasteur | Giới thiệu | Bản đồ | Góp ý |
Liên kết website
  • Doitac01
  • Doitac02
  • Doitac03
  • Doitac04
Báo điện tử
  • Bao Ha Noi Moi
  • Bao Lao Dong
  • Bao Nhan Dan
  • Bao Tien Phong
  • Bao Tuoi Tre
  • Bao VN Express
Thời tiết Thời tiết

Gia tăng tỷ lệ mắc bệnh dại do mèo cắn


Các mẫu xét nghiệm giám sát mới nhất trong năm 2023 ghi nhận ca bệnh dại do mèo cắn đã chiếm khoảng 10%, trong khi nhiều năm trước, gần 100% ca bệnh dại do chó cắn.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh (Bộ Y tế), các năm gần đây, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 500.000 người bị chó, mèo cắn phải tiêm phòng dạị.

Trong năm 2023, cả nước có 498.708 người phải tiêm vắc xin dại do bị chó, mèo cắn (cao nhất là tại miền Nam với 293.000 trường hợp, miền Bắc 128.083, miền Trung 66.302 trường hợp...). Cả nước ghi nhận 80 ca mắc bệnh dại, tăng 14,3% so với năm 2022. Riêng khu vực miền Bắc ghi nhận 31 ca bệnh dại, tăng so với năm 2022 (ghi nhận 27 ca) tại 14 tỉnh thành. Số mắc cao ghi nhận tại Nghệ An (7 ca) và Điện Biên (6 ca).

Người dân cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi

Đáng lưu ý, trong số các ca bệnh dại có kết quả xét nghiệm, 10% ca bệnh có nguyên nhân do mèo cắn, trong khi nhiều năm trước, hầu hết các ca bệnh dại do chó cắn. Bệnh nhân là nam giới bị chó cắn cao hơn nhiều so với nữ giới (62% so với 38%).

Tại miền Bắc, bệnh dại ghi nhận quanh năm nhưng có xu hướng ghi nhận theo mùa. Số ca bệnh dại thường cao hơn vào các tháng 3 - 4 và tháng 9 - 10. Các ca bệnh dại ghi nhận ở tất cả các độ tuổi, không có sự chênh lệch lớn giữa các nhóm tuổi. Độ tuổi lao động (25 - 49) chiếm tỷ lệ cao nhất (39%) trong các trường hợp bị chó dại cắn; 24% dưới 15 tuổi; 20% từ 15 - 24 tuổi; 17% trên 50 tuổi. Kết quả giám sát trong 10 năm (2012 - 2022) cho biết tỷ lệ tử vong do bệnh dại ghi nhận gia tăng ở khu vực Tây nguyên và miền Nam.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật (thường là chó, mèo).

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), để chủ động phòng chống bệnh dại, người dân cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm; không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo lạ. 

Khi bị chó, mèo cắn, cào, cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc povidone, iodine. Hạn chế làm dập vết thương. Không được băng kín vết thương.

Đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

Không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại. Đến nay bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người bệnh khi đã lên cơn dại gần như tử vong 100%.

Theo báo https://thanhnien.vn/Tag: chó cắngần 100% ca bệnh dạinhiều năm trướcmèo cắn đã chiếm khoảng 10%ca bệnh dạinăm 2023 ghinhấtmẫu xét nghiệm giám sát

Bình luận

Bạn cần phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận.
 
Ngôn ngữ - Language
Tin nổi bật
Gia tang ty le mac benh dai do meo canHa Noi Be gai 4 tuoi bi cho Pitbull can vao mat phai khau hang chuc muiBenh bach hau lay qua duong nao Cach phong tranh lay nhiemBenh viem mang nao do nao mo cau3 vaccine 6 xet nghiem can cho nguoi tren 50 tuoi5 vaccine va 8 xet nghiem danh cho nam gioi 20-30 tuoiTiem vaccine som hon lich hen duoc khongNguy co mac bach hau uon van ho ga o nhom lon tuoiBien chung khon luong cua benh bach hauVac-xin phe cau Prevenar 13 cho nguoi lon phong benh gi
Gia tăng tỷ lệ mắc bệnh dại do mèo cắn Gia tăng tỷ lệ mắc bệnh dại do mèo cắn
0.0/5 0